Chuyển đến nội dung chính

Nhụy hoa nghệ tây uống có tác dụng gì


Nếu nói về tình yêu thì có rất nhiều loài hoa tượng trưng cho tình yêu. Không quen thuộc như hoa hồng, hoa hướng dương, hoa babi.... mà cái tên chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là hoa nghệ tây. Đã bao giờ bạn nghe thấy tên gọi của loài hoa này chưa? Nếu chưa và bạn cũng tò mó về loài hoa này thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu khám phá qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé. 
hoa nghe tay


1. Cây hoa nghệ tây là gì?

Có thể hoa nghệ tây là loài hoa quen thuộc với nhiều người. Nhưng cũng có thể đây là loài hoa mà mới lần đầu tiên nghe thấy của nhiều người. Qua các thông tin tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng hoa nghệ tây có tên gọi tiếng anh là Crocus, nhụy hoa của nó được gọi với tên gọi là Saffron. Đối với hoa nghệ tây thì nhụy hoa chính là bộ phận mang lại giá trị kinh tế cao nhất và nó cũng có nhiều công dụng nhất trong số các bộ phận của hoa nghệ tây. Nó có tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ sức khỏe và lĩnh vực làm đẹp đối với chị em phụ nữ.
Thực tế, nhụy hoa nghệ tây rất đắt và không phải là vùng đất nào cũng có thể trồng được loài hoa này. 
hoa nghe tay vang


Nói về nguồn gốc của hoa nghệ tây thì nó được tìm thấy lần đầu tiên ở Hy Lạp và được đặt tên khoa học vào năm 1973. Tính đến thời điểm hiện nay thì cây hoa nghệ tây được trồng nhiều nhất là ở Iran. Và nó cũng là một trong những loài bá chủ của việc trồng kinh doanh mang lại doanh thu lớn cho quốc gia này. Và Iran chiếm đến 90% sản lượng nhụy hoa nghệ tây được cung cấp ra toàn thế giới. Một con số khiến chúng ta khá bất ngờ.

2. Tìm hiểu truyền thuyết về hoa nghệ tây

Vẫn biết đã có rất nhiều người đã biết về hoa nghệ tây. Nhưng thực tế về truyền thuyết của những bông hoa nghệ tây này như thế nào thì không phải là ai cũng biết được. Qua tìm hiểu thì chúng tôi biết rằng cho đến thời điểm hiện tại, cũng có rất nhiều các câu chuyện khác nhau nói về truyền thuyết của loài hoa xinh đẹp với công dụng thần kì này. Nhưng trong số đó thì dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với các bạn về 2 câu chuyện được người ta truyền tai nhau nhiều nhất. Cùng xem truyền thuyết ấy là gì nhé. 
truyen thuyet hoa nghe tay


- Truyền thuyết Hy Lạp kết lại rằng ngày xưa có một chàng trai quý tộc tên là Crocus. Chàng trai này đã đem lòng yêu mến một cô gái chăn cừu, cô nàng tên là Smilax. Nhưng có lẽ, vấn đề do khoảng cách quá lớn về sự xuất thân, hoàn cảnh gia đình nên các vị Thần đã ra sức ngăn cấm sự kết hợp của đôi trẻ này. Nhưng không chấp nhận sự ly tan ấy nên Crocus đã lựa chọn cách kết liễu cuộc đời mình để có thể kết thúc một câu chuyện tình đầy đau khổ. 

Không chỉ có Crocus mà ngay cả Smilax cũng đã kết thúc cuộc đời, kết thúc tuổi trẻ của mình bằng cách treo cổ tự vẫn. Sau đó, đã có một vị nữ thần Hy Lạp biết được câu chuyện đầy cảm động ấy thì nàng đã dùng phép biến hóa Crocust thành cây hoa nghệ tây và biến cô gái thành loài dây leo luôn quấn quanh hoa nghệ tây với mong muốn rằng hai người sẽ được bên nhau mãi mãi và không gì có thể chia cắt được họ. 

Từ câu chuyện ấy mà từ đó, hoa nghệ tây được xem như là biểu tượng cho tình yêu nồng cháy và màu tím là màu nói lên sự son sắc trong tình yêu. 

- Một truyền thuyết khác kể lại rằng cũng trong câu chuyện tình yêu của Crocus và Smilax. Nhưng trái ngược với truyền thuyết Hy Lạp, câu chuyện này lại nói rằng Crocus là một chàng trai lăng nhăng, anh ta đã bỏ rơi cô gái chăn cừu. Vì bất bình cho cô gái nên các vị thần Hy Lạp đã biến chàng trai thành một loài hoa có tên gọi là Crocus bất động. Đây cũng chính là cách để trừng tri cho những kẻ đã phản bội trong tình yêu. 

Nhưng trong hai câu chuyện ấy thì truyền thuyết đầu tiên vẫn được người ta truyền tải với nhau nhiều hơn. Và cũng nhờ một phần là câu chuyện ấy kết thúc có hậu nên người ta vẫn luôn quan niệm rằng hoa nghệ tây là loài hoa biểu tượng cho sự cao đẹp, là loài hoa nói về tình yêu vĩnh cửu. 

3. Biểu tượng của hoa nghệ tây

Nói về biểu tượng thì chúng ta vẫn luôn biết rằng mỗi một loài hoa đều có những biểu tượng riêng. Vậy còn với hoa nghệ tây thì loài hoa này có những biểu tượng gì? 
bieutuong hoa nghe tay


- Hoa nghệ tây - Là biểu tượng của vương quốc Arendelle trong "Frozen"
Có thể bạn chưa biết, nhưng hoa nghệ tây không chỉ là một loài hoa đẹp và giá trị. Chính nhờ vào giá trị ấy mà nghệ tây chính là biểu tượng của vương quốc Arendelle trong "Frozen". Loài hoa này có màu sắc chủ đạo và nổi bật nhất là màu tím. Nó đã được cách điệu và trang trí ở rất nhiều nơi như: cột cờ, quốc kỳ, đồ trang sức, quần áo hay ngay cả trong các thiết kế nội thất.... Trong văn hóa của Arendelle thì màu tím và màu xanh cổ vịt là hai màu sắc đặc trưng nhất. 

Những bông hoa nghệ tây được ghi dấu trên các vật phẩm cao quý của vương quốc như: quyền trượng hay ấn vật của Nữ Hoàng, trang phục hoàng gia, các đồ trang sức quý tộc.... Chính sự xuất hiện này đã làm tăng thêm phần giá trị của hoa nghệ tây. 
cay hoa nghe tay


- Hoa nghệ tây - Là biểu tượng cho tình yêu
Như đã nói ngay từ đầu thì hoa nghệ tây chính là kết quả của câu chuyện truyền thuyết nói về cuộc tình đầy cảm động của Crocus và Smilax. Nhờ vào ý nghĩa ấy mà hoa nghệ tây đã được lựa chọn rất nhiều để trang trí trong các dịp cưới. Màu tím chủ đạo của hoa như muốn nói đến tình yêu thủy chung, son sắt và sự hy sinh trong tình yêu với người mình thương. 

- Hoa nghệ tây - Là biểu tượng của sức sống và sự vui vẻ
Một trong những biểu tượng cũng không thể bỏ qua của hoa nghệ tây đó chính là biểu tượng cho sức sống và sự vui vẻ. Có thể bạn chưa biết nhưng với người Hy Lạp và người La Mã cổ đại và cho đến thời điểm hiện nay thì mùi hương của hoa nghệ tây vẫn luôn thu hút lòng người. Bởi vậy, nó là biểu tượng cho sự ấm áp của mùa xuân. 
hoa nghe tay tim


Trong trường hợp này, hoa nghệ tây chính là biểu tượng cho sự tươi mới, vui vẻ và niềm hạnh phúc. Loài hoa đã mạnh mẽ vươn lên để sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở vùng đất có khí hậu vô cùng khắc nghiệt để có thể khoe sắc. Nhờ vào đặc điểm này mà hoa nghệ tây được xem như là hình ảnh tượng trưng cho sự mạnh mẽ, niềm khao khát và niềm tin cháy bỏng vào tình yêu, vào cuộc sống của mỗi chúng ta. 

4. Ý nghĩa của hoa nghệ tây

Chúng ta vẫn thường biết đến màu đặc trưng của hoa nghệ tây là màu tím. Nhưng thực chất, ngoài tím ra thì hoa nghệ tây vẫn còn có một số màu sắc khác như: màu trắng, màu vàng. Và mỗi một màu sắc ấy thì lại có ý nghĩa riêng. Vậy ý nghĩa của hoa nghệ tây qua màu sắc là gì? 

- Hoa nghệ tây màu tím: đó chính là sự kiêu hãnh, phẩm giá và là sự thành công. Những bông hoa nghệ tây màu tím là hình ảnh tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt trong tình yêu. Chưa hết, màu tím cũng là màu chủ đạo trong biểu tượng quốc gia quý tộc, sang trọng và quý phái. 

- Hoa nghệ tây màu trắng: cũng giống như nhiều loài hoa khác, hoa nghệ tây màu trắng cũng là loài hoa tượng trưng cho sự thanh khiết, hồn nhiên và công lý, luôn đứng về lẽ phải. Với ý nghĩa này thì hiện nay, rất nhiều các tiệc cưới đã chọn sử dụng nghệ tây trắng để trang trí. 

- Hoa nghệ tây màu vàng: vàng là màu sắc nói đến sự lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Với những ý nghĩa nổi bật này thì hoa nghệ tây vàng là lựa chọn của rất nhiều người khi muốn gửi một món quà tặng đến người thân, bạn bè hay chính một nửa yêu thương của mình. 
cay hoa nghe tay


5. Tìm hiểu tác dụng thần kỳ của hoa nghệ tây

Như đã nói trên thì hoa nghệ tây không chỉ đẹp, ý nghĩa mà nó còn có những tác dụng thần kỳ đến sức khỏe và vẻ đẹp. Vậy những tác dụng đó là gì? 

- Ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư: Tại sao hoa nghệ tây lại có tác dụng thần kỳ này? Bởi qua các thông tin tìm hiểu về hoa nghệ tây thì chúng tôi có biết được rằng thành phần Crocus trong nhụy hoa nghệ tây chiếm đến 6-16% tổng trọng lượng của nhụy hoa sấy khô. 

Điểm nổi bật của thành phần này là có khả năng ức chế sự hình thành, phát triển của các tế bào ung thư, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn được sự lây lan rộng của các tế bào ung thư. 

- Làm giảm các triệu chứng của kinh nguyệt: thật bất ngờ với những tác dụng mà nhụy hoa nghệ tây mang lại đối với sức khỏe. Ngoại trừ việc ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư ra thì nó còn có tác dụng làm giảm triệu chứng của kinh nguyệt. Nó giúp cải thiện chứng đau bụng kinh, giúp giảm tình trạng mụn nhọt xảy ra trong thời điểm các nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. 

nhuy hoa nghe tay

Với tác dụng này thì chúng tôi khuyên các chị em nếu có thể thì hãy sử dụng Saffron hàng ngày bằng cách pha trà, sử dụng cùng với sữa hoặc mật ong. Sử dụng trà nhụy hoa nghệ tây đều đặn hàng ngày sẽ giúp cải thiện nhanh chóng được các triệu chứng của tiền kinh nguyệt, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. 

- Giúp làn da trở nên tươi sáng và rạng rỡ: không chỉ tốt cho sức khỏe mà hoa nghệ tây còn giúp cải thiện sắc đẹp. Nó hỗ trợ giúp lan da trở nên tươi sáng, đều màu, khỏe mạnh, làm mờ các vết thâm sẹo, thâm quầng và bọng mắt, loại bỏ các sắc tố nâu trên da để giúp da trở nên hồng hào, trẻ trung và rạng rỡ hơn. 

Ngoài ra, với nhiều người họ còn sử dụng nhụy hoa nghệ tây để làm đẹp da mặt bằng cách làm lotion mask, mặt nạ chăm sóc da. Không chỉ mang lại tác dụng tốt khi dùng một mình mà bạn còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu làm đẹp khác để giúp tăng cường hiệu quả làm đẹp. 

- Cải thiện hệ tiêu hóa: có lẽ sẽ rất nhiều người bất ngờ với những tác dụng mà hoa nghệ tây mang lại cho sức khỏe. Và một trong những tác dụng không thể không nhắc đến đó chính là khả năng cải thiện hệ tiêu hóa. Thực tế, qua tìm hiểu thì chúng tôi còn biết được rằng nhụy hoa nghệ tay giúp thúc đẩy lượng máu lưu thống đến hệ tiêu hóa, giúp nâng cao khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài tác dụng trên thì hoa nghệ tây còn giúp bình ổn nồng độ acid trong dạ dày, giúp ngăn ngừa và cải thiện được tình trạng đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. 

- Giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch: công dụng cuối cùng của hoa nghệ tây mà chúng tôi muốn nói đến ở đây chính là khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng tăng cường độ khỏe mạnh cho động mạch, giảm cholesterol, kích thích quá trình tuần hoàn máu, cải thiện nhịp tim hiệu quả. 

Với tất cả những công dụng ấy thì giờ đây, hoa nghệ tây nói chung và nhụy hoa nghệ tây nói riêng đang là một trong những sản phẩm rất được yêu thích và ưa chuộng hiện nay. 

6. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây

Với những giá trị mà hoa nghệ tây mang lại thì rất nhiều người đã tò mò và muốn tìm hiểu về cách trồng hoa nghệ tây. Và dưới đây là một số thông tin chia sẻ về cách trồng cũng như cách chăm sóc hoa nghệ tây. Cùng theo dõi nhé. 

- Chuẩn bị đất trồng
Không giống như nhiều loại cây trồng khác, hoa nghệ tây rất kén chọn đất để sống. Bởi vậy mà không phải loại đất nào cũng có thể trồng được loài hoa này. Và đây cũng chính là một phần nguyên nhân mà saffron vẫn đang là mặt hàng nhập khẩu của nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam. 

Về đất trồng thì qua tìm hiểu chúng tôi thấy rằng loại đất trồng ở các nước Địa Trung Hải thích hợp trồng hoa nghệ tây. Yêu cầu, đất trồng phải là đất nhỏ, đất mùn với nhiều khoáng chất. Các yếu tố này sẽ giúp cho cây hoa nghệ tây được phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. 

Trong quá trình chuẩn bị đất trồng thì các bạn lưu ý, nên cày đất sâu khoảng 20cm, làm sạch cỏ trước khi gieo củ. Và cũng đừng quên chọn nơi bán cây giống uy tín để đảm bảo chất lượng giống trước khi gieo trồng nhé. 

- Hướng dẫn cách trồng cây hoa nghệ tây đơn giản tử củ
Để việc trồng hoa nghệ tây đạt được hiệu quả tốt thì yếu tố chọn giống đặc biệt quan trọng. Nó là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây trồng. Theo kinh nghiệm thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn những củ to, nguyên vẹn, không bị thối hoặc nhũn. Vì những củ này có khả năng nảy mầm tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp cho cây hoa nghệ tây sinh trưởng và phát triển, cho năng suất cao. 

Sau khi đã chuẩn bị xong đất trồng và củ giống thì tiếp theo, các bạn đặt trực tiếp củ vào đất. Lưu ý, trước khi trồng cần đào hố sâu khoảng 10-15cm, khoảng cách giữa cách củ nên đặt cách nhau tầm 10-15cm. Khoảng cách như vậy là để đảm bảo độ thông thoáng và tạo được không gian cho cây phát triển. 

Ngoài đất và củ giống ra thì thời điểm trồng hoa nghệ tây cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng của cây. Thời điểm tốt nhất để xuống giống là lúc trời se lạnh, khoảng cuối hè và đầu thu. Nếu thời tiết thuận lợi và được chăm sóc tốt thì chỉ sau khoảng 4 tháng là cây sẽ bắt đầu cho hoa và nở. Theo kinh nghiệm, nếu muốn thu hoạch hoa vào độ mùa xuân thì bạn nên trồng cây trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 là thích hợp nhất. 

- Lưu ý khi chăm sóc cây hoa nghệ tây
Thực tế thì chúng tôi thấy rằng cây hoa nghệ tây cũng không đòi hỏi quá kĩ trong việc chăm sóc. Khi chăm sóc thì các bạn lưu ý, không nên tưới nước quá nhiều vì đây là nguyên nhân chính khiến củ bị thối do úng nước. Trường hợp nếu thời tiết quá nắng thì hãy chú ý đến cây để cung cấp cho cây một lượng nước thích hợp tránh tình trạng thiếu nước khiến cây héo úa và không phát triển được. 

Sau khi trồng, bạn cần phải quan sát thật tỉ mỉ. Nếu thấy củ bị lòi lên mặt đấy thì cần phải nhanh chóng vun đất để củ được lấp kín giúp tránh được những tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp nếu chăm sóc tốt thì từ một cây, các bạn có thể nhân giống thành nhiều cây trong một năm giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. 

- Cách thu hoạch hoa nghệ tây
Nếu như trên chúng tôi nói rằng cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây không quá khó thì đổi lại, việc thu hoạch hoa nghệ tây như thế nào lại đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. Có thể bạn chưa biết. Để thu được 1kg sợ nhụy hoa thì đây phải là thành phẩn của 110.000 đến 170.000 cây hoa nghệ tây. Chưa kể, mọi bước trong quy trình thu hoạch hoa nghệ tây đều phải thực hiện thủ công. Và đó cũng là lý do lý giải tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đến như vậy. 

Không chỉ mất thời gian cho việc thu hoạch bằng tay. Mà sau khi thu hoạch xong thì cần phải phơi khô, sấy khô cũng đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. Yêu cầu nhụy hoa sau khi hái xong cần phải được phơi và sấy khô một cách nhanh chóng. Trong trường hợp nếu không sấy khô được liền thì bạn cần phải bảo quản nhụy hoa trong điều kiện độ ẩm chỉ còn khoảng 10%. Khi sấy thì cần lưu ý, không nên sấy quá khô vì như vậy sẽ khiến cho các sợi saffron bị giòn, dễ gãy và đắng hơn khi sử dụng. Và việc sấy quá khô cũng là nguyên nhân làm mất đi các dưỡng chất có trong saffron. 

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hoa nghệ tây. Qua thông tin này thì các bạn cũng đã tìm hiểu được về nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa cũng như là những công dụng, cách trồng và cách chăm sóc hoa nghệ tây như thế nào cho đúng cách. Qua đây, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu được phần nào những giá trị mà nghệ tây mang lại và cũng hiểu rằng tại sao trên thị trường nó lại có giá thành cao đến như vậy.
>>Xem thêm hoa xin lỗi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Shop hoa tươi Quận 8 (HOA ĐẸP) gần khách sạn

Trong ngày sinh nhật, chắc chắn bó hoa tươi là không thể thiếu vậy mời bạn cùng shop hoa tươi. Ngoài ra, đây còn là món quà vô cùng đặc biệt và ý nghĩa đối với các chị em. Thực tế, việc tặng hoa phụ nữ không hề khó chút nào. Nhưng không phải là chàng trai nào cũng có đủ kiến thức cũng như là kinh nghiệm trong việc tặng hoa. Bởi vậy mà chị em muốn được nhận hoa gì trong ngày sinh nhật vẫn là thắc mắc của không ít các chàng trai. Và để giải đáp thắc mắc này thì các bạn hãy cùng với shop hoa tươi quận 8 chúng tôi đi tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Ý nghĩa của hoa tường vi đỏ, trắng, hồng

Nhắc đến các loài hoa có nhiều màu sắc thì ngoài hoa hồng ra còn có rất nhiều cái tên khác. Và một trong những cái tên của các loài hoa điển hình chính là hoa tường vi . Vậy ý nghĩa của hoa tường vi qua các màu sắc như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này thì bạn đọc hãy cùng với shop hoa tươi behoa.vn chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé. Và thực tế nếu đã biết về hoa tường vi thì chắc các bạn cũng biết rằng loài hoa này không sở hữu một vẻ đẹp quá kiêu sa và cũng không quá đằm thắm như hoa hồng. Nhưng tường vi vẫn đầy sức quyến rũ bởi những màu sắc của hoa và sự mỏng manh, thuần khiết giống hệt những cô gái vùng thôn quê. Một số sắc màu tường vi điển hình như: tường vi trắng, tường vi hồng nhạt, tường vi tím và đặc biệt chính là tường vi đỏ. Vậy ý nghĩa những màu sắc này của hoa tường vi là gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới đây. 

Hoa mộc lan có ý nghĩa gì? Đặc điểm và những hình ảnh đẹp của nó

Mỗi một loài hoa đều mang vẻ đẹp riêng. Và đằng sau vẻ đẹp ấy là biết bao nhiêu điều bí ẩn thú vị. Giống như hoa mộc lan cũng vậy. Vậy bí mật đằng sau của cái tên hoa mộc lan là gì? Để hiểu rõ hơn về loài hoa này thì bạn đọc hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về loài hoa này qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.